Chơi mini game vui cùng bạn bè!

Gamer Việt cần lưu ý luật gì khi " xuất ngoại" ?

0 Bình luận / February 27, 2013

Trong cả quá trình hình thành và phát triển của làng game Việt suốt gần chục năm nay, tuy không quá lớn mạnh nhưng cộng đồng chơi server quốc tế luôn là một thành phần quan trọng của làng game online Việt. Thậm chí, cộng đồng này còn có lịch sử lâu đời hơn hẳn các loại MMO trong nước.

Thời điểm này, sau một thời gian dài bị các server trong nước "đè nén", làn sóng chơi game quốc tế đã trở lại mạnh mẽ trong giới dân cày Việt. Có lẽ suốt nhiều năm nay, chưa bao giờ phong trào này lại vùng dậy mạnh mẽ đến vậy.

 

Số lượng người chơi MMO quốc tế tăng lên khá nhanh và trong đó, phần lớn đều là lần đầu ra "nước ngoài". Cộng thêm với thói quen ít khi đọc luật lệ và nếu có đọc, họ cũng... không mấy quan tâm. Điều này làm nhiều người gặp những cảnh giở khóc giở cười khi một sáng tỉnh dậy, những người này bỗng thấy account bị ban hay thậm chí là bị xóa.

Đó là do ở các server quốc tế và đặc biệt là những NPH lớn có nhiều quy định và xử lý vô cùng nghiêm khắc với người vi phạm. Điều đáng nói là những quy định này thường rất xa lạ và thậm chí nghe có vẻ "ác" với game thủ Việt.

Cấm chơi nhiều account

Việc chơi nhiều account đã trở nên quá quen thuộc và trở thành điều dường như hiển nhiên với MMO Việt nói chung. Hầu hết các game mà đặc biệt các game nhập vai người cơi đều phải chơi tối thiểu từ 2 - 3 account và không hiếm các trường hợp sở hữu hàng chục thậm chí hàng trăm account chạy song song của cùng một chủ. Đương nhiên là bởi vậy cho nên không ai có bất cứ thắc mắc nào về tính "hợp pháp" của việc này.

Tuy nhiên, với nhiều game online quốc tế thì việc chơi từ 2 account trở lên trên cùng một máy tính là phạm luật. Hầu hết các game đều có một quy định rõ ràng là mỗi PC hoặc thậm chí mỗi kết nối Internet (với một số game) chỉ được dẫn tới máy chủ qua một account. Điều này là nhằm đảm bảo sức tải của server và khả năng chơi của tất cả các gamer. Ngoài ra, với một số game đối kháng thì điều này nhằm đảm bảo tính công bằng (tránh tình trạng bot điểm).

Hình phạt cho những game thủ vi phạm điều này là khá nặng. Đa phần là ban tài khoản có giới hạn thời gian dài (khoảng vài tháng) hay thậm chí là khóa vĩnh viễn đối với game thủ cố ý tái phạm. Do sự khác biệt như vậy, rất nhiều game thủ Việt đã bị khóa tài khoản vì nguyên nhân này.

Cấm bán tiền trong game

Cũng tương tự như việc chơi nhiều tài khoản, việc bán tiền ingame (bằng tiền mặt) đã trở thành điều cực kỳ bình thường trong làng MMO Việt. Những lời rao kiểu: 1k vạn = 15k... đã và đang cực kỳ phổ biến trong các "chợ đồ ảo". Hầu như không game nào "thoát" được tình trạng này.

 

Ngược lại, với các game nổi tiếng (như WoW chẳng hạn) việc bán gold bị cấm tuyệt đối dưới mọi hình thức. Hành vi rao bán gold bằng tiền mặt sẽ chịu hình thức xử lý rất cao thậm chí là ban tài khoản vĩnh viễn. Điều này là rào cản lớn nhất của "dân cày vàng" kiếm tiền. Nhiều game thủ Việt đã bị ban tài khoản vì dám rao bán Gold ngang nhiên trên các diễn dàn của game.

Cấm sử dụng ngôn ngữ khác

Với đặc điểm gồm nhiều người chơi đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, sẽ rất hỗn loạn nếu ai cũng sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình trong game. Do đó, có một quy định bất di bất dịch tại các server quốc tế là game thủ chỉ được sử dụng tiếng Anh tại các tần số công cộng (như tần số thế giới).

Đương nhiên, tại server bản địa (như server Việt Nam) thì không có quy định này do hầu hết gamer đã sử dụng cùng một thứ tiếng. Vì thế, nhiều người thường không biết đến quy định này và hồn nhiên sử dụng tiếng Việt tại các tần số công cộng dẫn tới vi phạm. Hình thức xử phạt cho các trường hợp vi phạm này thường không quá nặng (ban vài ngày) nhưng nếu cố tình tái phạm nhiều lần thì không phải không có khả năng account sẽ bị ban vĩnh viễn.

Cấm sử dụng bot, hack

Bot là một điều quá phổ biến trong giới MMO Việt, đặc biệt là các game nhập vai việc tồn tại và sử dụng bot hầu như đã là điều hiển nhiên nên ai cũng chấp nhận. Hầu như chưa có trường hợp NPH nào xử lý mạnh tay game thủ vì sử dụng bot.

Tuy nhiên, tại hầu hết các server game quốc tế đều nghiêm cấm việc sử dụng bot và thậm chí, việc sử dụng bot còn bị xử lý nặng ngang với dùng hack và lợi dụng bug game. Hầu hết các game đều ban vĩnh viễn nhân vật bị phát hiện sử dụng bot hoặc nếu nhẹ nhàng lắm thì cũng bị ban vài ba tháng. Nhiều game thủ không hiểu điều này và thường bất ngờ khi lạnh chịu hậu quả từ trên trời giáng xuống.

Nhập gia tùy tục, đến với server nào phải chấp nhận quy định của server đó. Đương nhiên, tại các server quốc tế, việc xử lý sẽ mạnh tay hơn hẳn các NPH trong nước và ít khi có chuyện "tình cảm" cho nên game thủ cần phải cẩn thận hơn.

 

 

Bài viết khác

 

Những sát thủ vị trí Đường trên "hổ báo" nhất LOL

Trung Quốc: list game close beta đầu tháng 3

Đón xuân với bộ ảnh Cosplay trong " Kiếm Vũ 3"

Các nhân vật DotA 2 qua các bức ảnh nghệ thuật

Top MMO nổi bật trong tháng 03

 

Chọn danh mục