Chơi game flash hay

Đăng nhập bằng tài khoản:

Game MOBA sẽ có chỗ đứng trong năm 2013?

0 Bình luận / February 06, 2013

 

2012 là một năm có thể coi là khá thành công với thể loại game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) – chiến thuật thời gian thực - tại Việt Nam khi các game thuộc thể loại này liên tục chiếm lĩnh thị phần tại phòng máy. Không chỉ có đàn anh như DotA mà ngay cả những "tân binh" như Liên Minh Huyền Thoại, Mộng Tam Quốc cũng gặt hái những thành quả nhất định.

Trong năm 2013, đâu sẽ là xu hướng của thể loại game này, khi những sản phẩm bom tấn hứa hẹn sẽ chạm tay game thủ trong thời gian không xa?

 

2012: Thành công ngoài mong đợi

Có thể nói, 2012 là năm chứng kiến sự ra mắt của rất nhiều webgame từ tiên hiệp, kiếm hiệp tình duyên, từ nhập vai đến đánh theo lượt. Đông về lượng, nhưng lại chưa được đầu tư kỹ lưỡng về chất nên webgame dường như chỉ là một "cuộc dạo chơi" của game thủ trong khi chờ đón những sản phẩm game cài đặt đỉnh cao sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Trong khi một bộ phận game thủ "an phận chờ thời" thì một số game thủ khác lại tự tìm cho mình hướng giải trí mới. MOBA là một trong những lựa chọn được nhiều người chơi ủng hộ bởi thoả mãn được nhiều yếu tố: nhu cầu tranh đấu, yêu cầu tính chiến thuật và tinh thần đồng đội cao, tạo cơ hội cho game thủ thoả sức thể hiện tài năng của mình.

Các hoạt động thi đấu, giải đấu từ được nhà phát hành tổ chức đến tự phát khởi động thường xuyênkhiến cộng đồng MOBA ngày càng lớn mạnh và có sự tương tác rất lớn giữa các thành viên với nhau.

Game MOBA đã có một năm tương đối thành công.

Trong tất cả các game MOBA hiện có trên thị trường, DotA vẫn là một tượng đài không thể thay thế được. Số lượng người chơi DotA chiếm gần 80% những game thủ MOBA Việt. Song song đó, các trò chơi cùng thể loại khác như Liên Minh Huyền Thoại, Mộng Tam Quốc vẫn hăng hái tổ chức nhiều hoạt động nhằm lôi kéo sự ủng hộ của game thủ, góp phần làm cộng đồng game MOBA càng thêm đông đảo.

Nhìn chung, đây vẫn là những game khá khó chơi, đòi hỏi game thnủ không chỉ tự mình đưa ra chiến thuật hợp lý mà còn phải phối hợp nhịp nhàng với đồng đội. Trong số này, Mộng Tam Quốc được đánh giá là có lối chơi đơn giản hơn cả do nó không yêu cầu quá nhiều kỹ năng.

2013: Không ít thách thức

Hiện tại, việc đưa DotA 2 về Việt Nam gần như là điều bất khả thi. Mặc dù nếu DotA 2 cập bến Việt Nam thì thị phần MOBA trong nước ngày càng mở rộng nhưng phải công nhận một sự thật: Nếu DotA 2 về Việt Nam sẽ gặp rất nhiều rào cản để phát triển bền vững. Tuy vậy, sự háo hức, xôn xao và điên đảo của cộng đồng game thủ khi nghe thông tin này cũng chứng tỏ họ khát khao một game MOBA "chất" như thế nào.

DotA 2 khó có thể về Việt Nam. 

Năm 2013 dự kiến sẽ có sự góp mặt của những tựa game cài đặt "bom tấn" như Cửu Âm Chân KinhVõ Lâm Truyền Kỳ 3D. Bên cạnh số lượng lớn webgame hiện nay và sắp tới, thị trường game mobile mới nổi chắc chắn sẽ có thêm rất nhiều sản phẩm mới. Tất cả sẽ trở thành rào cản cho thị phần game MOBA vì game thủ có thêm quá nhiều lựa chọn.

Do đó, game MOBA muốn giữ vững thị phần cần lắm việc đổi mới, cải tiến từ đồ hoạ đến gameplay, mở ra nhiều thể thức thi đấu mới, xây dựng các giải đấu hoành tráng hơn để tạo dựng một cộng đồng vững chắc, trung thành và gắn bó.

Theo gamethu.net Hoàng Quân

 

Bài viết khác

 

NPH game Việt cần sửa đổi gì trong 2013?

Top MMO đáng chú ý trong tháng Tết( phần 2)

Trở thành Mafia chính hiệu với Omerta: City of Gangsters

The Last of Us: kinh dị hơn cả một game 'sinh tồn'

Doanh thu game trên Xbox LIVE trong năm 2012 tăng mạnh

 

Chọn danh mục