Chơi mini game vui cùng bạn bè!

Trở thành Mafia chính hiệu với Omerta: City of Gangsters

0 Bình luận / February 04, 2013

 

Mafia – đề tài vô cùng hấp dẫn vốn chẳng xa lạ gì với ngành công nghiệp game. Mỗi trò chơi về những gã gangster này luôn được nhiều game thủ chờ đợi dù rằng khi ra mắt không phải tất cả đều thành công. Omerta: City of Gangsters là cái tên mới nhất góp mặt trong "đại gia đình" ấy, liệu trò chơi có tạo được dấu ấn riêng cho mình hay chăng?

Nước Mỹ thập niên 1920 trong thời kỳ vàng son của nền kinh tế với những gì họ thu được sau khi Đệ nhất Thế chiến, là mảnh đất màu mỡ đầy hứa hẹn cho những ai muốn tìm sự giàu có. Nhân vật chính – người chơi đã lên đường đến thành phố Atlantic để thử vận may của mình. Từ một gã chạy việc vặt vô danh, bạn sẽ dấn thân vào thế giới ngầm của những ông trùm, xây dựng một "đế chế" mà chính bạn là chúa tể.

Được phát triển bởi Haemimont Games – studio chuyên trị thể loại chiến thuật - mô phỏng như Tropico, do vậy trong Omerta người chơi sẽ được thử sức với hai mảng: quản lý và chiến lược.

Để khởi đầu sự nghiệp tội phạm, điều cần làm trước tiên là tạo nhân vật tượng trưng cho mình. Bạn phải trả lời một vài câu hỏi với nhiều lựa chọn khác nhau, mỗi lựa chọn sẽ đem lại cho nhân vật những chỉ số riêng biệt (được thể hiện trực tiếp) như cơ bắp (Muscle), dẻo dai (Toughness), gian xảo (Cunning)... Làm một gã vai u thịt bắp hay một quý ông khôn khéo là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên bạn không được biết các chỉ số này mang lại tác dụng gì, chỉ có thể tìm hiểu qua quá trình chơi. Sau khi hoàn tất, bạn chính thức đặt chân vào thành phố Atlantic với vô vàn điều chờ đợi.

Trước hết là mảng quản lý, thành phố được chia thành nhiều khu vực nhỏ, tương ứng cho từng màn chơi với những nhiệm vụ khác nhau, từ xây dựng cơ sở làm ăn cho tới thanh toán băng đảng thù nghịch. Mặc dù game cho phép người chơi tự do làm những gì họ thích nhưng lại không bảo lưu những gì họ kiếm được qua màn kế tiếp. Do vậy đừng quá chú tâm xây dựng nhiều của cải trong một màn chơi vì bạn không thể đem chúng theo khi hoàn thành nhiệm vụ đâu. Thứ duy nhất theo bạn chính là bọn đàn em.

Qua các nhiệm vụ người chơi sẽ mở khóa được những nhân vật khác để thuê họ vào hàng ngũ của mình. Mỗi người có nhiều kỹ năng đặc biệt sẽ được mở ra khi họ lên cấp, và dĩ nhiên muốn lên cấp thì phải thực hiện những phi vụ.

Trong một màn chơi có nhiều công trình mà bạn cần phải lưu tâm, đầu tiên là tổng hành dinh: nơi duy nhất bạn có sẵn khi khởi đầu và có thể nâng cấp để mở ra những tính năng khác hay để xây được những công trình cấp cao. Thứ hai là những kẻ cấp tin (Informant), chúng sẽ mở ra cho bạn những địa điểm, công trình khác trong màn chơi để có thể sử dụng.

Việc tiên quyết là kiếm tiền, tiền trong Omerta bao gồm hai loại: đồng tiền nhuốm máu bẩn từ những vụ làm ăn phi pháp (Dirty Money) và đồng tiền sạch từ việc làm chân chính (Clean Money), được ký hiệu khác nhau ($ và $$). Tiền bẩn là nguồn thu và chi chủ lực của bạn, bởi hầu hết các hoạt động bất chính đều dựa vào nó. Mua và nâng cấp các cơ sở làm ăn, giao dịch với các đối tác, mua vũ khí, hối lộ, mua chuộc... là chức năng của tiền bẩn. Còn với tiền sạch, bạn có thể mua bất động sản, chẳng hạn như nhà cho thuê.

Trong thời kỳ kinh tế phát triển có rất nhiều cách để kiếm tiền, đơn giản nhất và nhanh thu lợi nhất là buôn bán với các ông trùm khác. Chỉ cần một cú click vào biểu tượng Jobs, bạn sẽ thấy bản đồ thành phố Atlantic, trên đó là danh sách những đối tác bạn có thể mua bán.

Có bốn "mặt hàng" chính gồm: bia, rượu, vũ khí và tiền. Ba món đầu đã quá rõ ràng, người chơi có thể mua từ những nguồn tốt, có giá rẻ rồi sau đó đợi đến khi tìm được đầu ra có giá cao mà bán lại. Còn về tiền bạn có thể cho vay hoặc đi vay, và cả "rửa" tiền bẩn thành tiền sạch hay ngược lại. Các vụ làm ăn này không hẳn suôn sẻ, sẽ có lúc đối tác của bạn giở trò, hay xảy ra một vài sự cố nào đó và bạn phải thương lượng sao cho ổn thỏa cả đôi bên, nếu không có thể bạn sẽ khiến họ nổi giận và cắt đứt quan hệ, chẳng mua bán gì nữa.

Ngoài ra còn một loại dịch vụ đặc biệt chỉ có thể mua, phần này sẽ nhắc đến sau. Chúng ta không thể chỉ đi buôn mãi được, vì không phải lúc nào cũng có đủ hàng cho bạn giao dịch, để thỏa mãn điều đó bạn phải tự sản xuất hàng.

Các công trình mà người chơi có thể xây được chia thành hai loại: Premise và Joint. Sau khi đã thuê hai loại nhà này bạn mới được xây các công trình của nó. Premise dùng để xây những cơ sở sản xuất như nhà máy bia, rượu, hang ổ buôn lậu, nơi rửa tiền, in tiền giả… Joint là những nơi tiêu thụ hàng và kinh doanh bất chính như quán bar, sòng bạc, võ đài quyền anh, ổ cá cược…

Mỗi công trình này đều có thể nâng cấp để tăng thêm hiệu quả và đem lại những loại tiền khác nhau, vì vậy việc cân bằng nguồn thu tiền bẩn và sạch cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Hơn thế nữa, người dân thành phố sẽ sợ hãi hoặc yêu thích bạn thông qua những việc bạn làm, tác động đến hiệu quả của việc làm ăn. Phần dịch vụ đặc biệt nêu trên chính là để bạn cải thiện hai yếu tố này.

Tất nhiên Atlantic không phải nơi bạn muốn làm gì thì làm, những việc bất chính của bạn sẽ bị chính quyền để mắt đến, và khi thước đo Heat (ở góc màn hình) đạt đến 5 sao, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tóm cổ. Lúc này có vài giải pháp dành cho bạn: hối lộ tay thanh tra; nhờ cậy một ông lớn trong thành phố; đổ tội cho kẻ khác và cuối cùng là "xử" nhân chứng. Chọn giải pháp nào là tùy bạn, càng gọn gàng càng tốt vì chẳng ông trùm nào muốn làm rùm beng lên cả.

Bên cạnh việc gây dựng cơ nghiệp, game thủ còn phải kết thân với những tầng lớp khác: những ngôi sao màn bạc, thị trưởng thành phố, thanh tra cảnh sát và cả những ông trùm đang nắm địa bàn. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều một khi đã tạo được quan hệ tốt đẹp, điển hình như đứng ra giúp bạn chạy tội như đã nêu hoặc bán vũ khí mới cho bạn. Hãy lưu ý, càng thân thiết với nhà chức trách tức là càng khiến các băng đảng khác nổi giận (và ngược lại), hậu quả tất yếu là chúng sẽ tìm đến quấy phá bạn. Đó là lúc yếu tố chiến lược vào cuộc thông qua những nhiệm vụ chiến đấu.

Không giống như Commandos hay Chicago 1930 (một game cùng đề tài Mafia trước đây khá lâu), các màn combat của Omerta thuộc dạng theo lượt. Mỗi nhân vật có hai chỉ số: MP là điểm di chuyển, công dụng thì rõ ràng; AP là điểm để bạn thực hiện các hành động. Khi đã hành động thì sẽ không di chuyển được nữa, mỗi hành động tốn 1 lượng AP nhất định.

Với 15 nhân vật chưa kể người chơi, chúng ta có rất nhiều kỹ năng đặc trưng. Bên cạnh đó là các perk nhỏ có tác dụng hữu ích chẳng hạn như Vengeful cho phép tăng gấp rưỡi lượng sát thương lên kẻ địch vừa tấn công mình. Người chơi có thể mua vũ khí và trang bị cho các thành viên, bao gồm nhiều loại cả cận chiến lẫn súng ống.

Điểm quan trọng nhất trong giai đoạn đầu là tận dụng các vật thể để làm lá chắn đạn, giảm thiểu sát thương. Với súng ống, có một tỉ lệ % bắn trúng tùy thuộc vào khoảng cách tới mục tiêu và những vật thể cản đường. Tuy nhiên game vẫn khá vô lý khi không ít trường hợp đã tiếp cận rất sát rồi mà vẫn bắn trượt cho đành.

Game cũng cung cấp tính năng tự giải quyết trận đấu, nhưng lời khuyên là bạn nên tự mình tham gia điều khiển, không chỉ để tận hưởng hết những yếu tố của trò chơi (dù chẳng có gì mới so với thể loại chiến thuật) mà còn đảm bảo chiến thắng, nhất là ở đầu game. Nói về chất lượng, thật thất vọng với những màn đấu súng này khi chúng mang cảm giác khá thô, từ âm thanh cho đến chuyển động đều không mấy thuyết phục, nhưng dù sao cũng không thể trách Haemimont Games bởi khía cạnh này không phải sở trường của họ.

Bạn sẽ thường xuyên chuyển đổi giữa hai mảng quản lý và chiến lược, bên cạnh những trận đấu mà nhiệm vụ đặt ra còn có nhiều cách để bạn thử sức với chúng. Đó là giúp các ông trùm làm nhiệm vụ thanh toán; hoặc trừng phạt những băng đảng quấy phá; thậm chí trong các giao dịch với đối tác đôi khi cũng xảy ra trắc trở dẫn đến một cuộc đấu súng (dĩ nhiên bạn có thể từ chối đánh, bù lại sẽ mất 1 phần lợi nhuận).

Về mặt hình ảnh, đồ họa của Omerta tuy không so sánh được với Tropico 4 mới đây nhưng có thể nói là khá chi tiết, bạn có thể zoom cận cảnh để thấy điều đó. Đáng tiếc, sự sinh động của thành phố không được cao bởi người dân hầu như chỉ có mỗi việc đi lại và trò chuyện, nếu được bổ sung những hoạt động thường ngày thì sẽ thú vị hơn nhiều.

Bên cạnh đó vẫn còn một số lỗi vụn vặt như nhân vật chạy xuyên qua cả xe ô tô ngoài phố. Mảng âm thanh là các bản nhạc Jazz mang đậm chất quen thuộc của những năm 1920 mà bạn it nhiều đã từng nghe qua.

Omerta: City of Gangsters là một game hay, kết hợp hài hòa hai yếu tố quản lý và chiến lược  vào một chủ đề hấp dẫn. Dù không thật sự đình đám hay quá nổi bật nhưng đây là trò chơi đáng để thử qua trong mùa xuân năm nay.

Theo gamek

 

Bài viết khác

 

Game di động thống lĩnh thị trường game Trung Quốc 2013

MMO cổ tích đáng yêu Fairyland 2 đã chính thức mở cửa

StarCraft 2 sẽ xuất hiện tại Olympic 2016?

NPH game Việt cần sửa đổi gì trong 2013?

Top MMO đáng chú ý trong tháng Tết( phần 2)

Chọn danh mục