Chơi mini game vui cùng bạn bè!

Trung Quốc sẽ bỏ lệnh cấm máy chơi game sau 13 năm?

0 Bình luận / January 30, 2013

 


Theo tờ The China Daily đưa tin,Trung Quốc đang cân nhắc việc gỡ bỏ lệnh cấm lưu hành buôn bán các sản phẩm băng đĩa và các máy chơi game được áp dụng từ năm 2000. Hơn mười năm trước, với lí do rằng chơi game trên máy console có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của giới trẻ chính phủ nước này đã nhất trí ban hành lệnh cấm buôn bán và tàng trữ cũng như vận chuyện các hệ máy chơi game trên khắp lãnh thổ của quốc gia có dân số trên 1 tỉ dân này.

Hơn 10 năm trước, Trung Quốc ra lệnh cấm buôn bán và sử dụng máy chơi game trên toàn quốc.

 
Khốn khổ vì lệnh cấm
 
Và trong suốt hơn 13 năm qua, ba ông lớn chuyên cung cấp máy chơi game trên toàn thế giới là Microsoft, Nintendo và Sony đã thực hiện nhiều nỗ lực nhưng không tìm thấy một cách nào để sống sót tại thị trường Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới.


Từ sau lệnh cấm đến nay, chỉ có Sony là đã từng được phép lưu hành hệ console của mình là Playstation 2 tại Trung Quốc vào năm 2003, thế nhưng nó nhanh chóng thất bại thảm hại vì game lậu tràn ngập thị trường. Microsoft thì mới chỉ được quyền bán thiết bị phụ trợ dành cho máy chơi game Xbox 360 là Kinect. Tuy nhiên sản phẩm này được bán không phải mục đích chơi game mà là dành cho một số công việc khác như giáo dục, y tế, điện ảnh...

Ở Trung Quốc, Kinect được bán không phải dùng để chơi game.

 
Có vẻ như sau 12 năm, những nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận thấy được sự sai lầm trong việc ban hành lệnh cấm trên và họ đang có động thái để bỏ đạo luật này. Tờ China Daily, đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong Bộ Văn hóa: "Chúng tôi đang xem xét chính sách và đã tiến hành một số cuộc điều tra và tổ chức các cuộc thảo luận với các Bộ ngành liên quan về khả năng mở cửa thị trường game console”.
 
Cơ hội mới với các hãng sản xuất console
 
Điều này có thể được coi là một cú hích với ngành công nghiệp trò chơi điện tử bởi console không chỉ là nguồn lợi của các hãng sản xuất máy chơi game mà còn cho cả các hãng phát hành, phát triển trò chơi thông qua việc bán đĩa hoặc dowload trên các kênh bán hàng trực tuyến.

Theo dự đoán, Sony sẽ kiếm được bọn tiền nếu như lệnh cấm được dỡ bỏ.

 
Theo các chuyên gia kinh tế dự đoán nếu lệnh cấm được dỡ bỏ, Sony, Microsoft và Nintendo có thể được một khoảng lợi nhuận kếch xù nhờ thị trường hơn 1 tỉ dân này. Doanh số bán hàng của máy chơi game có thể tăng vọt và tạo ra một cú hích lớn cho nền công nghiệp game.

Game thủ Trung Quốc cũng được lợi nhiều nếu như lệnh cấm được dỡ bỏ.

 
Cũng có đôi chút khó khăn khi hiện giờ game online và  trò chơi trên các thiết bị di động đang rất được phổ biến ở Trung Quốc trong khi game console lại chưa được biết đến nhiều. Bên cạnh đó, các công ty sản xuất thiết bị chơi game nội địa cũng là một đáng ngại không nhỏ đối với Sony, Microsoft và Nintendo nếu như muốn đầu tư vào thị trường này.
 
Nếu như lệnh cấm lưu hành ở Trung Quốc chính thức được gỡ bỏ và máy console được bày bán đại trà thì có thể người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi về mặt giá cả khi mua/nhập các thiết bị này từ nước láng giềng, tuy nhiên trong thời điểm nhạy cảm khi mà video game đang liên tục bị quy kết là nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực như hiện nay thì cũng chưa thể khẳng định được chắc chắn. Hy vọng sau khi game online bị "bóp cổ" tại nước nhà, sẽ không có một đạo luật cấm máy chơi game tương tự như Trung Quốc xuất hiện trong nay mai nữa.

Theo Gamek

 

Bài viết khác

 

 

Top MMO nổi bật trong tháng 02

Điểm mặt những tân binh game online bắn súng đáng chú ý

FIFA Online 2 " rước" Lionel Messi làm gương mặt đại diện

Việt Nam có bình luận viên DotA 2 chuyên nghiệp đầu tiên

Lộ thông tin và hình ảnh của Asphalt 8: Infinity

Chọn danh mục