Chơi game flash hay

Đăng nhập bằng tài khoản:

Bi hài xung quanh chú chim 'gây bão' Flappy Birds

0 Bình luận / February 08, 2014

Flappy Birds có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong dịp năm mới trên các kênh truyền thông hay công nghệ nổi tiếng thế giới như Forbes, Marshabe, CNN, The Verge... Một game mobile với hình ảnh đơn giản, gameplay đơn giản, phát triển bởi người Việt, kinh phí eo hẹp nhưng lại "vượt mặt" rất nhiều đàn anh nổi tiếng như Clash of Clans hay Candy Crush Saga để leo lên vị trí số 1 tại chợ ứng dụng Appstore, Google Play là một sự kiện rất đáng chú ý. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc "bất ngờ hot" của chú chim này đang gây một làn sóng bi hài khiến chính bản thân người sáng tạo nên nó cũng phải đau đầu.

Từ vinh quang...

Việc đầu tiên là soi con đường "lên đỉnh" của tựa game này. Rất nhiều bài báo phân tích kĩ lưỡng các yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của Flappy Birds mà tựu trung lại là do người dùng: người chơi tò mò, người chơi cảm thấy đồ họa gắn liền với Mario thời thơ ấu, người chơi bị nghiện vì gameplay quá thách thức và cũng chính người chơi lan truyền trên các mạng xã hội và trên các kênh truyền thông.

Gameplay đơn giản nhưng khiến người chơi cảm thấy bị "thách thức"
Gameplay đơn giản nhưng khiến người chơi cảm thấy bị "thách thức"

Và khi Flappy Birds đã lên đỉnh thì cộng đồng lại chia thành 2 phe. Phe chống đối cho rằng thành công của Flappy là do ăn may, do clone lại hình ảnh của các game khác hoặc hack thứ hạng trên chợ ứng dụng. Phe ủng hộ lại cho rằng không dễ để đánh trúng tâm lý người chơi và sự đơn giản mới là yếu tố phù hợp với người chơi game di động.

Chính Hà Đông, tác giả của Flappy Birds cũng chia sẻ với Game Thủ.net rằng anh rất cảm kích vì cộng đồng đã góp phần đưa game thành một trong những trò chơi kinh điển trên điện thoại. Tuy nhiên, danh tiếng bất ngờ có thể đảo lộn cuộc sống của bất kỳ ai. Một nhà phát triển nhỏ bé có thể có đến 3 ứng dụng nằm trong top 10 của App Store Mỹ là một điều dường như không tưởng, truyền thông Mỹ rất thích những câu chuyện như vậy và các nhà truyền thông sẽ tìm cách lái câu chuyện theo nhiều hướng khác nhau để thu hút dư luận.

...đến phiền toái không đáng có

Hàng trăm email tiêu cực, hàng nghìn lời chỉ trích cho rằng Đông sao chép, vay mượn và nghi ngờ sự hậu thuẫn hoặc tiểu xảo nhằm thăng hạng mới có được Flappy Birds ngày hôm nay. Thêm vào đó, cũng có rất nhiều công ty ngỏ ý muốn mua lại studio Dot Gears (.GEARS) và Flappy Birds của Đông. Tuy nhiên, Đông khẳng định anh không bao giờ bán và những gì game mang lại là đủ cho anh theo đuổi những mục tiêu mới.

Hướng dẫn cheat nhưng thực chất là link dẫn keylog.
Hướng dẫn cheat nhưng thực chất là link dẫn keylog.

Theo đà nổi tiếng, hàng loạt ảnh, video và những tool hack, cheat và cả một game với tên gọi Squishy Bird (thay vì đưa chim qua ống, người chơi dùng ống để giết chim) được chế ra để biểu lộ mức độ "khó bảo" của Flappy Birds. Gameplay đơn giản nhưng gây thách thức cũng đã khiến một thanh niên tại Chicago (Mỹ) là Gary Wright ẩu đả với anh trai mình khi bị vượt mặt trong Flappy Birds. Truyền thông vào cuộc và game 1 lần nữa lại bị đánh đồng với nguyên nhân gây nên các tiêu cực xã hội.

"Cho tôi được bình yên"

"Please give me peace" là lời chia sẻ của Đông trên Twitter của mình. Việc "làm quá" sự thành công của Flappy Birds trên các phương tiện truyền thông đã khiến cuộc sống của Đông đảo lộn và đây là điều mà Đông không hề mong muốn. Né tránh mọi lời mời phỏng vấn và từ chối tiếp xúc với báo chí, Đông quyết định sẽ tiếp tục tập trung vào nền tảng iOS và chú trọng phát triển các game nhỏ mới trên nền tảng này.

> Xem ảnh chế về Flappy Birds

Hương Mabư

Chọn danh mục