Chơi mini game vui cùng bạn bè!

Những MMO Tây Âu thất bại thảm hại ở Việt Nam

0 Bình luận / January 13, 2013

Trên thực tế thì từ trước đến nay, đã có khá nhiều MMORPG lấy bối cảnh Tây Âu, thần thoại được phát hành ở Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần trong số chúng đều không thể "thọ" được lâu với tuổi đời ngắn ngủi khoảng 1, 2 năm. Thậm chí, một số ít các MMO lấy cốt truyện này dù vẫn còn đang hoạt động nhưng cũng không thực sự nổi trội, chỉ sở hữu cộng đồng game thủ mang tính trung bình chứ không được đông đảo như các tựa game kiếm hiệp. Dưới đây là những MMO mang bối cảnh Tây Âu bị đánh giá là "thất bại" ở Việt Nam:

 
1. Chúa Tể Phục Sinh
 
Được nhập về Việt Nam từ cuối năm 2009, ngay sau khi ra mắt, Chúa Tể Phục Sinh không những không gây được tiếng vang lớn ở Việt Nam mà còn rơi vào tình trạng hoạt động khá trầm lắng chỉ một thời gian ngắn sau đó. Thậm chí, sang đến năm 2010, dù rằng NPH đã tỏ ra cố gắng để vực dậy game nhưng Chúa Tể Phục Sinh vẫn không thể thu hút thêm người chơi, và rồi cuối cùng phải đóng cửa vào hồi tháng 9/2011.
 
 
Thất bại của Chúa Tể Phục Sinh không phải là điều gì quá bất ngờ, nhất là khi xu thế kiếm hiệp còn quá mạnh cộng với bối cảnh phương Tây không hợp với gamer Việt. Chỉ có điều nó tới quá nhanh và vượt ra khỏi tầm kiểm soát, ai có thể lường trước được rằng một tựa game sở hữu lối chơi xuất sắc và làm chao đảo hàng vạn người chơi trên thế giới lại đi vào ngõ cụt chỉ sau chưa đầy 1 năm?
 
2. Atlantica Online
 
Mặc dù đã nỗ lực rất nhiều trong năm 2010 nhưng số lượng người chơi Atlantica vẫn giảm mạnh để rồi VTC buộc phải đóng cửa vào tháng 7/2011. Cũng như Runes of Magic, Atlantica cũng chỉ kéo dài được 2 năm tuổi tại Việt Nam.
 
 
 
Dẫu bị coi khinh ở nước ta nhưng Atlantica Online lại đang là một trong những MMORPG rất được ưa chuộng trên thế giới. Lối đánh turn-base của game được đánh giá rất cao và đây cũng chính là một trong những điểm mạnh khiến trò chơi này trở nên hút khách. Tuy nhiên, có vẻ như gamer Việt vẫn chưa thể thích ứng được với lối chơi đòi hỏi "đầu óc" này trong một game online nhập vai.
 
Đặc biệt, lối đánh turn-base trong Atlantica Online nhận được rất nhiều lời khen ngợi và đánh giá của game thủ Việt. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít trong khi phần đông dân cày nước nhà vẫn chỉ ưa thích các tựa game dễ chơi với Auto tự đánh mà thôi.
 
3. Vương Quốc Bay
 
Bắt đầu thử nghiệm từ tháng 5/2009, trò chơi nhanh chóng thu hút được mối quan tâm không nhỏ nhờ bản hợp đồng đại sứ mà VDC-Net2E ký thành công với hotgirl Tâm "tít".
 
 
 
Tuy vậy với lối chơi không có gì nổi trội, chủ yếu đánh vào tầng lớp teen thích hình ảnh ngộ nghĩnh cộng với chiến lược quảng bá có phần "hụt hơi", sản phẩm từng đạt nhiều thành công tại thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ dường như ngày càng đi chệch quỹ đạo.
 
Và vào cuối tháng 6/2010, Vương Quốc Bay đã phải nói lời từ biệt game thủ Việt sau chưa đầy một năm hoạt động kể từ ngày chính thức đi vào thương mại hóa ở nước ta.
 
4. Linh Thú
 
Được mở cửa vào khoảng cuối năm 2009, Linh Thú là MMO hybrid đầu tiên được phát hành ở Việt Nam. Với thể loại nhập vai kết hợp mô phỏng, những tưởng Linh Thú sẽ tạo được một bước đột phá với đồ họa dễ thương thì chỉ sau một thời gian ra mắt, số lượng người chơi giảm dần và cộng đồng của game ngày càng thu hẹp. Thậm chí, Linh Thú còn được xếp vào hạng mục những MMO "đang bị lãng quên" ở nước ta.
 
 
Với lối chơi khá phức tạp, rắc rối, pha trộn nhiều phong cách, Linh Thú đã không thực sự thu hút được đại bộ phận game thủ Việt vốn vẫn ưa thích những MMO dễ cày kéo, lên level nhanh. Không chỉ có vậy, yếu tố PK trong game cũng không thực sự tạo được nhiều cuốn hút. Có thể thấy, tên tuổi của nữ đại sứ Midu cũng không thể cứu được số phận của Linh Thú.
 
Sau hơn 2 năm được phát hành thì Linh Thú đã phải đóng cửa vào tháng 4/2012
 
5. Thần Ma Đại Lục
 
Nếu như các bạn còn nhớ thì vào tháng 6/2012 vừa qua, Thần Ma Đại Lục đã chính thức được mở cửa ở Việt Nam. Đây hiện đang là một trong những MMORPG mới nhất của Perfect World được phát hành trên thế giới. Tuy nhiên, đây lại cũng chính là MMO lấy bối cảnh Tây Âu có tuổi thọ thấp nhất trong danh sách này, khi nó chỉ tồn tại trong vỏn vẹn hơn 5 tháng trước khi bị dừng hoạt động.
 
 
Một điều đáng tiếc là mặc dù đã sắp hết năm 2012 nhưng Thần Ma Đại Lục cũng không thể "qua bệnh" khi đột ngột bị đóng cửa  vào khoảng giữa tháng 12 vừa qua. Nguyên nhân của việc bị đóng cửa một phần là do NPH không còn quan tâm tới trò chơi, phần còn lại vì game không thực sự thu hút được game thủ Việt bởi gameplay, cốt truyện... không hợp.

Theo Gamek

Chọn danh mục